เปิดผลสอบ ปมอาหารกลางวัน ไส้กรอกแดง ได้น้อย ติดพลาสติก

เปิดผลสอบ ปมอาหารกลางวัน ไส้กรอกแดง ได้น้อย ติดพลาสติก

จากกรณีเพจเฟซบุ๊ก ปฏิบัติการหมาเฝ้าบ้าน ออกมาแฉโครงการอาหารกลางวันของโรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 47 เพชรบุรี เมื่อปลายเดือนกันยายน 2567 ว่าปรุงอาหารไม่ได้มาตรฐาน โดยเป็นภาพไส้กรอกติดพลาสติก และมีปริมาณน้อย แตกต่างกับภาพที่โรงเรียนส่งรายงานในกลุ่มสภานักเรียนและมูลนิธิราชประชานุเคราะห์ จนสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ลงพื้นที่ตรวจสอบและแต่งตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง ผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงเบื้องต้นพบว่า ไม่ปรากฏว่ามีการทุจริตเกิดขึ้นจากกรณีดังกล่าว แต่เกิดขึ้นจากการบริหารงานที่บกพร่องจนส่งผลให้เกิดปัญหาเรื่องของอาหารกลางวัน นั้น

ล่าสุด เมื่อวันที่ 12 มีนาคม นายธีร์ ภวังคนันท์ รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ได้เชิญผู้อำนวยการโรงเรียนดังกล่าว เข้ามาพูดคุยเพื่อแจ้งผลการสอบข้อเท็จจริง ซึ่งได้ข้อสรุปว่า ผู้อำนวยการโรงเรียน ไม่ได้มีความผิดทางวินัย แต่มีความบกพร่องทางการบริหาร ซึ่งก็ได้กำชับเรื่องการบริหารงานให้มีความละเอียดรอบคอบมากยิ่งขึ้น ส่วนครู 2 ราย ที่ควบคุมกำกับการทำอาหาร ซึ่งปล่อยปละละเลยให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น ถือว่ามีความผิดวินัยไม่ร้ายแรง เป็นเรื่องของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ต้องไปตั้งกรรมการสอบสวนวินัยต่อไป ส่วนแม่ครัวมอบให้ทางสำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ (สศศ.) และทางโรงเรียนไปดูรายละเอียดสัญญาจ้าง โดยหลักการจะต้องไม่ปล่อยให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นอีก หากยังเกิดขึ้นก็คงต้องยกเลิกสัญญาจ้าง

จากการพูดคุยกับทางผู้อำนวยการโรงเรียน ก็มีความเข้าใจ ซึ่งทาง สพฐ.มองว่า ผู้อำนวยการโรงเรียนมีความตั้งใจดีในการทำงาน เพียงแต่อาจจะยังขาดประสบการณ์ในการทำงานที่ซับซ้อน ซึ่งก็คงต้องช่วยให้ทางผู้อำนวยการโรงเรียนสามารถบริหารงานได้สะดวกขึ้น วิธีการคือทาง สศศ.ต้องลงไปกำกับดูแลให้ละเอียดยิ่งขึ้น ดังนั้น ตอนนี้คงต้องถือว่า การตรวจสอบเรื่องนี้จบลงด้วยดี เพราะไม่พบการทุจริต ซึ่งเป็นเรื่องที่ชัดเจน” รองเลขาธิการกพฐ.กล่าว

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ