10 สมุนไพรช่วยให้นอนหลับสบาย

10 สมุนไพรช่วยให้นอนหลับสบาย

เชื่อว่าหลายๆท่านที่ทำงานมาเหนื่อยๆในตอนกลางวัน เมื่อมีเวลาพักผ่อนในช่วงกลางคืนจริงๆ กลับตาสว่างซะอย่างงั้น ในวันนี้ มุมข่าวมีวิธีมาแนะนำ นั่นก็คือ สมุนไพรที่ช่วยให้หลับง่าย เพียงทำตามขั้นตอนก็จะทำให้เรานอนหลับสบายแล้วล่ะค่ะ

1. ขี้เหล็ก

จากการวิจัยของกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือกพบว่า ใบอ่อนและดอกของขี้เหล็กมีสารช่วยคลายเครียดให้ร่างกายได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังมีฤทธิ์เป็นยานอนหลับอ่อน ๆ ที่สำคัญขี้เหล็กยังหากินได้ง่าย โดยสามารถกินเป็นแกงขี้เหล็กในมื้อเย็น หรือนำใบขี้เหล็กสัก 2 กำมือ ล้างสะอาดแล้วนำมาต้มให้น้ำพอท่วมใบ โดยต้มจนเหลือน้ำเพียงครึ่งหม้อ แล้วกลั่นเอาแต่น้ำมาดื่มก่อนนอน ก็จะช่วยให้นอนหลับได้ง่ายขึ้นค่ะ

2. สะเดา

สมุนไพรรสขมอย่างสะเดาก็มีฤทธิ์เย็น และจืด ซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญในการลดธาตุไฟในร่างกายเรา ช่วยให้ร่างกายเย็น ลดการตื่นตัว และช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้นได้ โดยนอกจากแกงขี้เหล็กแล้ว เราก็สามารถรับประทานเมนูสะเดาน้ำปลาหวานได้อีกหนึ่งเมนูที่ช่วยให้นอนหลับได้ดีขึ้นจ้า

3. มะระ

มะระก็มีรสขม จืด และมีฤทธิ์เย็นด้วยเช่นกัน ฉะนั้นใครนอนไม่หลับมาหลายวัน มื้อเย็นลองจัดเมนูมะระผัดไข่ ต้มจืดมะระยัดไส้ แกงขี้เหล็ก และสะเดาน้ำปลาหวานเป็นมื้อเย็นแบบจัดเต็ม ลองดูสิคะว่าอาการนอนไม่หลับจะกล้ามาเยือนร่างกายเราอีกหรือไม่

4. มะนาว

กลิ่นซีตรัสจากผิวมะนาวเป็นตัวช่วยที่ดีของการนอนหลับเลยก็ว่าได้ค่ะ เนื่องจากกลิ่นซีตรัสจากผิวมะนาวมีสรรพคุณกล่อมประสาทให้ผ่อนคลายความตึงเครียดและรู้สึกสงบลงได้ นอกจากนี้กลิ่นจากเปลือกมะนาวยังมีส่วนกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนเซโรโทนินซึ่งเป็นฮอร์โมนแห่งการนอนหลับออกมาด้วย ดังนั้นลองฝานมะนาวบาง ๆ แล้วนำมาวางข้าง ๆ เตียงหรือบนหัวนอนดูก็ได้ค่ะ

5. มะกรูด

มะกรูดจัดเป็นพืชตระกูลเดียวกับมะนาวและเลมอน ดังนั้นกลิ่นน้ำมันหอมระเหยจากผิวเปลือกมะกรูดก็มีส่วนช่วยกล่อมประสาทและสมองให้เกิดความผ่อนคลาย ส่งผลให้เรานอนหลับได้ง่ายขึ้น ดังนั้นใครไม่มีมะนาวแต่มีมะกรูดปลูกไว้ที่บ้าน ลองฝานมะกรูดมาวางในห้องนอนเพื่อช่วยแก้นอนไม่หลับได้เลย

6. ใบบัวบก

น้ำใบบัวบกมีสารที่ช่วยผ่อนคลายการทำงานของสมอง ช่วยบำรุงประสาทและสมองให้ทำงานเป็นปกติ อีกทั้งใบบัวบกยังเป็นพืชที่มีฤทธิ์เย็น ซึ่งจะช่วยปรับสมดุลธาตุไฟในร่างกายให้อยู่ในจุดที่ไม่ร้อนจนกระตุ้นความตื่นตัวของร่างกายมากเกินไป ดังนั้นจึงกล่าวได้ว่า การดื่มน้ำใบบัวบกสัก 1 แก้วก่อนนอนก็ช่วยให้ร่างกายรู้สึกสงบ เย็น และอยู่ในภาวะที่พร้อมจะนอนหลับพักผ่อนได้ดีขึ้น

7. น้ำมันรำข้าว

ในน้ำมันรำข้าวมีสารแกมมาออริซานอล ซึ่งเป็นสารที่ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของโลหิต อีกทั้งยังมีฤทธิ์ในการลดความเครียด และช่วยเพิ่มการหลั่งสารที่ช่วยผ่อนคลาย น้ำมันรำข้าวจึงมีส่วนช่วยให้นอนหลับได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม แต่ทั้งนี้น้ำมันรำข้าวที่ควรกินเพื่อช่วยให้นอนหลับ ควรเป็นน้ำมันรำข้าวที่ผ่านการสกัดเย็น เนื่องจากความร้อนมีผลทำให้สารแกมมาออริซานอลถูกทำลาย ดังนั้นการสกัดน้ำมันรำข้าวด้วยความร้อน หรือนำไปปรุงอาหารที่ผ่านความร้อน ก็จะสูญเสียสารชนิดนี้ไป ทานแล้วอาจไม่ได้ช่วยให้นอนหลับได้ง่ายขึ้นค่ะ

8. มะลิ

กลิ่นของดอกมะลิช่วยให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลายได้ง่าย ๆ และในตำรับยาแก้นอนไม่หลับในวงการแพทย์แผนไทยอย่างยาหอมต่าง ๆ ก็จะมีมะลิเป็นส่วนประกอบสำคัญ ดังนั้นหากเรามีมะลิสด ๆ ก็สามารถนำมาวางบนพานข้าง ๆ หัวเตียง หรือจะนำมาลอยในน้ำใช้ดื่มหลังอาหารเย็นก็ได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นควรเลือกใช้ดอกมะลิที่ปราศจากสารเคมีต่าง ๆ โดยทางที่ดีควรใช้ดอกมะลิที่ปลูกเอง หรือถ้าหาดอกสดไม่ได้จริง ๆ จะซื้อน้ำมันหอมระเหยกลิ่นดอกมะลิมาใช้แทนดอกมะลิสด ๆ ก็ได้นะ

10. พวงชมพูดอกขาว

สรรพคุณของพวงชมพูดอกขาวระบุไว้อย่างชัดเจนว่าเป็นยากล่อมประสาท ทำให้หลับได้ง่าย โดยวิธีนำสมุนไพรชนิดนี้มาใช้ให้นำเถาหรือรากพวงชมพูดอกขาว 1 กำมือ หรือราก 1/2 กำมือ ต้มกับน้ำ 4 ถ้วยแก้ว แล้วตั้งไฟต้มไปเรื่อย ๆ จนน้ำเหลือเพียงครึ่ง จึงนำมากรองเอาแต่น้ำ รับประทานครั้งละ 3 ช้อนโต๊ะก่อนนอน

ข้อมูล กระทรวงสาธารณสุข

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ