วิธีแก้ไข ท่อระบายน้ำที่ตัน ให้หายได้ด้วย ขวดพลาสติก

วิธีแก้ไข ท่อระบายน้ำที่ตัน ให้หายได้ด้วย ขวดพลาสติก

เชื่อว่าหลายคนคงเจอปัญหา ท่อระบายน้ำตัน ท่ออ่างล้างจานตัน น้ำไหลช้า กันอยู่บ่อยๆ สาเหตุส่วนใหญ่ที่เกิดขึ้นนั้นมาจากการสะสมของเศษอาหารอุดตันในท่อน้ำ เกิดเป็นคราบไขมันที่ล้างออกยาก ทำให้ไม่สามารถระบายน้ำให้ไหลได้ดี

ดังนั้นวันนี้ มุมข่าว จึงได้นำวิธีง่ายๆที่จะสามารถช่วยทำให้ท่อน้ำของบ้านคุณนั้นไม่มีเศษอาหาร น้ำไหลได้ดีไม่อุดตัน เพียงทำตามนี้ เศษอาหารที่สะสมอยู่ในท่อจนท่อซิงค์น้ำอุดตันนั้น จะอยู่ลึกมากจนมือเอื้มลงไปไม่ถึง แต่เชื่อหรือไม่ว่า แค่ใช้ “ขวดพลาสติก” ก็สามารถแก้ไขปัญหาท่อน้ำอุดตันได้ด้วยตัวเองภายในเวลาไม่ถึง 30 วินาที

ขั้นแรก เตรียมขวดพลาสติกที่มีขนาดเล็กและสามารถเข้าไปในรูระบายน้ำได้ จากนั้นให้ตัดส่วนก้นของขวดพลาสติกออกดังภาพ

วิธีนี้ จะมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ถ้ามีปริมาณน้ำขังในอ่างประมาณ 1 ใน 3 ของอ่างล้างจาน อาจใช้วิธีเปิดน้ำเพิ่มจนมีน้ำขังถึงปริมาณที่เหมาะสม

จากนั้นให้ใช้ขวดพลาสติกที่เพิ่งตัดส่วนก้นออก ใส่ลงไปในท่อระบายน้ำ แล้วยกขึ้นเร็วๆ ใช้หลักการเดียวกับที่ปั๊มลูกยาง ที่ใช้ปั๊มเวลาส้วมตัน ปั๊มขวดพลาสติกขึ้นลงสักพัก จึงค่อยยกออก ประมาณ 30 วินาที จะสังเกตเห็นว่า แรงกดของอากาศที่อยู่ในขวด ช่วยดันให้สิ่งสกปรกหลุดออก และน้ำไหลลงไปในท่อระบายน้ำได้ง่ายขึ้น

หลังจากนั้น ให้เปิดน้ำแรงๆ เพื่อให้แรงดันน้ำช่วยดันสิ่งสกปรกในท่อให้หลุดออกไปเร็วขึ้น จะเห็นได้ว่า น้ำไม่ขัง และท่อไม่อุดตันอีกแล้ว สามารถใช้หลักการนี้ได้กับท่อระบายน้ำทั่วบ้าน เช่นท่อระบายน้ำฝน ท่ออ่างล้างหน้า ท่อในห้องครัว หรือแม้กระทั่งชักโครกที่กดไม่ลง

ปัญหาในเรื่องของท่อระบายน้ำอุดตัน มักเกิดขึ้นกับทุกบ้าน หากปล่อยเอาไว้ก็จะผลกระทบต่อส่วนอื่นที่สำคัญนั้นจะส่งกลิ่นที่เหม็นอีกด้วย อย่าลืมนำวิธีนี้ไปลองใช้กันดูนะคะ รับรองว่าได้ผลดีมากๆ

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ