ข่าวบันเทิง

รู้แล้ว! เผยสาเหตุ ศาลสั่งแบงค์ดังชดใช้กว่า 7 หลัก ให้ ชาล็อต ออสติน ปมถูกมิจฉาชีพหลอกโอนเงิน

|
รู้แล้ว! เผยสาเหตุ ศาลสั่งแบงค์ดังชดใช้กว่า 7 หลัก ให้ ชาล็อต ออสติน ปมถูกมิจฉาชีพหลอกโอนเงิน

กลายเป็นอีกหนึ่งคดีที่หลายคนติดตาม หลังจากก่อนหน้านี้ ชาล็อต ออสติน ตกเป็นเหยื่อแก๊งคอลเซนเตอร์ สูญเงินกว่า 4 ล้านบาท ก่อนตัดสินใจยื่นฟ้องธนาคารในข้อหาผิดสัญญาฝากทรัพย์ โดยมองว่าธุรกรรมดังกล่าวมีความผิดปกติและควรมีระบบแจ้งเตือนความเสี่ยง

ล่าสุด ทนายเจมส์ นิติธร เปิดเผยว่า ศาลแพ่งมีคำพิพากษาออกมาแล้ว โดยพิจารณาว่า การโอนเงินครั้งแรกจำนวน 2 ล้านบาท เป็นธุรกรรมปกติ ธนาคารไม่อาจทราบล่วงหน้าได้ว่าเกี่ยวข้องกับมิจฉาชีพ จึงไม่ต้องรับผิดในส่วนนี้

แต่สำหรับการโอนเงินครั้งที่ 2 และ 3 รวม 2 ล้านบาท ศาลเห็นว่าเป็นธุรกรรมที่มีลักษณะผิดปกติ เนื่องจากมีการทำรายการในช่วงหลังเที่ยงคืน ซึ่งควรได้รับการตรวจสอบเป็นพิเศษ อย่างไรก็ตาม ศาลมองว่าผู้เสียหายก็มีส่วนประมาทร่วมด้วย

สุดท้ายศาลมีคำพิพากษาให้ทั้งสองฝ่ายรับผิดร่วมกันในส่วนความเสียหายดังกล่าว โดยสั่งให้ธนาคารชดใช้เงินจำนวน 1 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ย 5% ต่อปี นับตั้งแต่วันที่ 8 ธันวาคม 2567 จนกว่าจะชำระเสร็จสิ้น รวมถึงค่าฤชาธรรมเนียมศาลและค่าทนายความตามที่กฎหมายกำหนด

หลังผลคำพิพากษาถูกเผยแพร่ออกไป ก็มีชาวเน็ตจำนวนมากเข้ามาแสดงความคิดเห็นถึงมาตรการป้องกันภัยไซเบอร์และความปลอดภัยของธุรกรรมทางการเงินในยุคที่แก๊งคอลเซนเตอร์ยังคงระบาดอย่างต่อเนื่อง

ABOUT THE AUTHOR

mm.

ทีมข่าว Siam News